Muốn nội dung của bạn xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm? Tìm kiếm một chiến lược đã được chứng minh để làm theo? Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để xếp hạng số một trên Google.

Tại sao các nhà Marketer cần tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO)?

Instagram, Facebook, TikTok, Twitter, YouTube và Pinterest đều có các công cụ tìm kiếm trong nền tảng của riêng họ. Nếu bạn là một nhà tiếp thị xã hội, bạn đã biết cách làm cho nội dung của mình có thể khám phá được bên trong các mạng xã hội bằng thẻ hashtag bắt đầu bằng #, từ khóa và các loại bài đăng khác nhau.

Nhưng thị trường trên Internet là rất rộng lớn, khách hàng ở khắp mọi nơi, tôi sẽ cho bạn một số lý do để bắt tay vào làm SEO ngay bây giờ:

 • Có được lượng traffic tự nhiên (Organic Traffic): Thách thức lớn của truyền thông trên mạng xã hội là chuyển đổi người theo dõi thành khách hàng. Và việc chuyển mọi người từ các nền tảng xã hội sang trang web của bạn ngày càng khó khăn hơn. Đó là nơi SEO xuất hiện. Đó là nguồn lưu lượng truy cập không phải trả tiền quan trọng để duy trì website của bạn một cách hiệu quả.
 • Giữ được tương tác trong thời gian dài: Một bài đăng mới trên Facebook / Instagram nhận được lượt thích và bình luận hay tiếp cận trong bao lâu? Hầu hết các bài đăng trên mạng xã hội sẽ đạt mức tác động cao nhất trong 24 giờ đầu tiên. Nhưng khi bạn tạo nội dung được tối ưu hóa cho tìm kiếm (SEO), nội dung đó sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều.
 • Mục đích tìm kiếm: Khi khách hàng tiếp cận thông điệp của bạn trên các mạng xã hội thì chủ yếu dựa vào quảng cáo hiện thị hoặc thuật toán newsfeed. Đó là một quá trình bí ẩn mà các mạng xã hội nghĩ rằng mọi người muốn (có khi bỏ ra đống tiền nhưng lại tiếp cận không đúng khách hàng mục tiêu do thuật nghĩ không đúng). Nhưng tìm kiếm thì khác. Mọi người nhập chính xác những gì họ đang tìm kiếm vào Google. Bất cứ khi nào ai đó truy cập trang web của bạn từ trang kết quả tìm kiếm, họ gần như tự động trở thành khách hàng tiềm năng.
 • Dữ liệu và phản hồi: Có thể khó có được thông tin chi tiết bạn cần từ phân tích mạng xã hội. Và ngay cả khi bạn theo dõi các lần nhấp từ các quảng cáo mạng xã hội đến trang web của mình, bạn vẫn không thể chắc chắn về ý định của người dùng. Lưu lượng truy cập tìm kiếm có thể là nguồn thông tin chi tiết có giá trị mà bạn có thể áp dụng trên tất cả các kênh tiếp thị của mình.

Nghe có vẻ khá hữu ích, phải không?

Nhưng rào cản chính về việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là kiến thức. Đối với nhiều Marketer, SEO nghe có vẻ kỹ thuật, phức tạp và thậm chí có thể nhàm chán.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ làm sáng tỏ những bí mật của công cụ tìm kiếm. Bạn có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm của website mình chỉ bằng bốn bước đơn giản!

Cách xếp hạng trong kết quả tìm kiếm

Chiến lược SEO mà chúng ta sẽ sử dụng được gọi là 180 Playbook, lấy cảm hứng từ công ty SEO 180 Marketing. Đó là một quy trình đơn giản để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn chỉ trong vòng 3 tháng.

Có bốn bước để làm theo:

 • Tối ưu hóa kỹ thuật SEO
 • tối ưu hóa nội dung
 • tối ưu hóa trang
 • Liên kết xây dựng

1: Đánh giá kỹ thuật SEO của bạn

Vâng, chúng ta sẽ bắt đầu với những thứ kỹ thuật. Nhưng đừng hoảng sợ! Hầu hết các công cụ được liệt kê ở đây đều miễn phí và dễ cài đặt.

Tốc độ tải

Trước hết, hãy kiểm tra tốc độ tải trang của bạn. Google đã xác nhận rằng họ sử dụng tốc độ tải như một yếu tố để xếp hạng các trang web nên nó thực sự quan trọng.

Dưới đây là một số điểm chính cần xem xét:

 • Các trang tải nhanh như thế nào? Có phải một số trang chậm hơn những trang khác không? Cách dễ nhất để kiểm tra điều này là truy cập trang web của riêng bạn trong tab Ẩn danh.
 • Bạn có đang sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN) không? CDN có thể giúp tải nội dung của bạn nhanh hơn cho người dùng ở các địa điểm khác nhau trên thế giới. (mình sẽ hướng dẫn trong 1 bài khác để cài đặt CDN nhé)
 • Giống như CDN có thể lưu trữ nội dung cục bộ để tăng tốc thời gian tải, bộ nhớ đệm (cache) có thể giúp mọi thứ nhanh hơn bằng cách lưu trữ chi tiết trang web trong trình duyệt của người xem. Cài đặt bộ nhớ đệm của bạn cần phải chính xác và cập nhật để cải thiện tốc độ tải. Nếu trang web của bạn được xây dựng bằng WordPress, bạn có thể sử dụng plugin bộ nhớ đệm chẳng hạn như W3 Total Cache, WP Rocket, Lite Speed,… Điều này đảm nhiệm cài đặt bộ nhớ đệm của bạn và thậm chí nén các tệp để trang của bạn có thể tải nhanh hơn.
 • Sử dụng một công cụ như GTmetrix nếu bạn cần đề xuất cải thiện tốc độc tải trang cụ thể ở chỗ nào (GTmetrix sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn). Nó không chỉ kiểm tra tốc độ tải trang của bạn; bạn cũng có thể kiểm tra các thay đổi của mình trong thời gian thực để xem liệu chúng có tạo ra sự khác biệt hay không.
GTmetrix
Hãy gõ địa chỉ trang web bạn vào đây – GTmetrix

Nếu bạn không tin tưởng vào GTmetrix, bạn có thể sử dụng PageSpeed Insights của chính Google để nhận một số đề xuất. Tuy nhiên, hãy thận trọng: Google là một công cụ chấm điểm khó tính và rất ít trang web đạt điểm cao từ họ. Hãy thử thực hiện những thay đổi mà họ đề xuất nhưng đừng lo lắng nếu bạn vẫn không thể đạt điểm tuyệt đối.

PageSpeed Insights của chính Google

Kiểm tra nội dung trùng lặp

Khi bạn hài lòng với tốc độ trang, hãy kiểm tra xem trang web có bất kỳ nội dung trùng lặp nào không. Điều đó có nghĩa là:

Không có trang nào có nội dung giống hoặc rất giống với các trang khác.
Không có trang nào có nhiều hơn một URL. Ví dụ: nếu bạn có một trang sản phẩm với các bộ lọc khác nhau, thì tất cả các kết quả sẽ xuất hiện trên một trang thay vì tạo một URL mới mỗi khi người dùng thay đổi bộ lọc của họ.
Quay trở lại những ngày đầu của internet, bạn có thể tăng thứ hạng của mình bằng cách tạo rất nhiều trang web có nội dung rất giống nhau. Thay đổi tiêu đề một chút, đưa vào nhiều từ khóa và bùng nổ—bạn đã thu hút được sự chú ý của Google.

Điều đó không còn hiệu quả nữa và nó sẽ bị phạt nhiều hơn trong tương lai. Đảm bảo rằng bạn xóa mọi nội dung trùng lặp rõ ràng và tập trung vào việc sản xuất nội dung chất lượng.

2: Tối ưu hóa nội dung của bạn

Có ba yếu tố để tạo nội dung SEO. Bạn cần nội dung chất lượng cao, từ khóa phù hợp và cấu trúc trang rõ ràng.

Hãy bắt đầu với nghiên cứu từ khóa. Làm thế nào để bạn quyết định những chủ đề bao gồm?

Nghiên cứu từ khóa

Có rất nhiều công cụ từ khóa, với cả tùy chọn miễn phí và trả phí. Google có một số công cụ tích hợp. Ngoài ra còn có các trang web như Ubersuggest, có thể giúp bạn tinh chỉnh tìm kiếm của mình để tìm các từ khóa cụ thể hơn.

Ubersuggest
Ubersuggest

Ahrefs và Semrush cũng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Cùng với việc khám phá các từ khóa, chúng cũng có thể hiển thị các từ khóa liên quan và thậm chí cho bạn biết đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng những cụm từ nào. Phiên bản miễn phí của Ahrefs được gọi là Công cụ quản trị trang web, bao gồm kiểm tra nhanh, tổng quan về các backlinks của bạn (chúng ta sẽ đề cập đến backlinks sau) và những từ khóa mà bạn hiện đang xếp hạng.

Khi bạn đang tìm kiếm từ khóa, hãy tự hỏi:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn đang tích cực tìm kiếm điều gì? Hãy nhớ rằng bạn muốn tiếp cận những người đó một cách cụ thể chứ không chỉ bất kỳ ai trên internet.
 • Khối lượng tìm kiếm tương đối của mỗi từ khóa là gì? Nói cách khác, có bao nhiêu người đang sử dụng mỗi từ khóa?
 • Từ khóa này có liên quan đến cửa hàng Thương mại điện tử của bạn, nhận được lượng tìm kiếm cao và được liên kết với mục đích mua hàng không?

Khi bạn tìm thấy một từ khóa phổ biến và có liên quan, hãy nhập từ khóa đó vào Google và xem loại trang nào đã được xếp hạng cho từ khóa đó. Điều này cung cấp cho bạn một số ý tưởng về nội dung bạn muốn tạo. Ví dụ: nếu bạn kiểm tra một từ khóa và hầu hết kết quả là video, thì bạn cần tạo nội dung video. Nếu một từ khóa khác đưa ra rất nhiều danh sách, thì hãy bắt đầu viết danh sách.

Cố gắng xếp hạng cho các từ khóa là khó khăn. Nếu bạn có những đối thủ cạnh tranh rất giỏi, thì sẽ luôn khó khăn. Nhưng bạn có thể tránh cho mình một số rắc rối bằng cách không chạy theo những từ khóa khó nhất, cạnh tranh nhất. Thay vào đó, hãy tập trung vào các cụm từ đuôi dài (nghĩ tìm kiếm các câu đầy đủ, thay vì các từ đơn lẻ) và các từ khóa thích hợp. Từ khóa càng cụ thể thì càng ít cạnh tranh.

Sáng tạo nội dung

Khi bạn có một danh sách các từ khóa và cụm từ để làm việc, bạn có thể bắt đầu tạo nội dung. Tạo nội dung khác nhau cho các trang khác nhau. Bạn không muốn gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm (hoặc khách hàng của bạn!) bằng cách nhồi năm từ khóa khác nhau vào một trang.

Mỗi phần nội dung phải giải quyết mục đích tìm kiếm của từ khóa của nó. Ví dụ: nếu ai đó tìm kiếm “cách chăm sóc giày da lộn cổ điển”, bạn cần giải thích chính xác cách chăm sóc giày da lộn cổ điển. Nếu bạn không trả lời câu hỏi của họ hoặc giải quyết vấn đề của họ, thì họ sẽ chuyển sang một trang web khác—và thứ hạng của bạn sẽ tụt dốc.

Đừng bị cám dỗ để ẩn giải pháp sâu hơn dưới trang, ẩn bởi các đoạn cốt truyện và nhồi nhét từ khóa. Điều đó gây khó chịu cho người dùng và có thể gây nhầm lẫn cho các thuật toán tìm kiếm. Ai đó có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của họ và tiếp tục nhanh chóng; điều đó sẽ không làm hỏng thứ hạng của bạn. Nhưng nếu họ cảm thấy buồn chán, mất kiên nhẫn, thì họ sẽ chuyển sang trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn và thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Cấu trúc trang

Nếu bạn thực sự muốn xếp hạng số 1 trên Google, thì bạn cần suy nghĩ về cấu trúc trang cũng như nội dung.

Điều đó có nghĩa là chia trang thành các tiêu đề và tiêu đề phụ. Chia các bức tường văn bản dài thành các đoạn văn ngắn hơn để dễ đọc. Thêm hình ảnh, video, sơ đồ hoặc trích dẫn để làm cho nó hấp dẫn hơn.

Tất cả những điều này sẽ khuyến khích khách truy cập ở lại trang… và gửi các tín hiệu hữu ích tới các thuật toán của công cụ tìm kiếm.

3: Tối ưu hóa trang

Khi nói về tối ưu hóa trang, chúng tôi đang tập trung vào thứ gọi là siêu dữ liệu.

Hãy suy nghĩ về việc ghé thăm một phòng trưng bày nghệ thuật. Bạn thấy bức tranh treo trên tường: đó là nội dung chính của trang của bạn. Và bạn cũng thấy một tấm biển nhỏ cho bạn biết về tên tác phẩm, nghệ sĩ, chất liệu, ngày tháng, v.v. Đó là siêu dữ liệu: thông tin về trang của bạn và nội dung của nó.

Đây là thông tin mà Google sử dụng để hiểu nội dung của bạn và hiển thị nội dung đó trong kết quả tìm kiếm. Có hai yếu tố chính: thẻ tiêu đề và mô tả meta. Bạn cũng cần biết về đoạn trích phong phú và đoạn trích nổi bật.

Tối ưu hóa trang
Tối ưu hóa trang

Thẻ tiêu đề (Title)

Thẻ tiêu đề là “tên” chính thức của một trang trên trang web của bạn. Nó có thể giống với tiêu đề bạn viết trên nội dung của mình nhưng cũng có thể khác.

Để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn, hãy đảm bảo rằng từ khóa hoặc cụm từ đầy đủ nằm ở đầu thẻ tiêu đề. Cố gắng không sử dụng nhiều hơn tối đa hai từ khóa trong thẻ tiêu đề nếu không nó sẽ bắt đầu trông có vẻ spam.

Thẻ tiêu đề của bạn sẽ thu hút mọi người nhấp vào khi họ nhìn thấy nó trong kết quả tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là đối với nội dung, nó phải hấp dẫn và lôi cuốn; đối với các trang sản phẩm thương mại điện tử, nó phải cụ thể và chi tiết.

Ví dụ: các trang nội dung thường có thẻ tiêu đề bắt đầu bằng từ khóa, theo sau là dấu hai chấm và sau đó là cụm từ hấp dẫn khiến mọi người nhấp vào. (Cuộn ngược lên và xem trang này có tên là gì!) Trang sản phẩm của một thương hiệu thời trang thường sẽ có thẻ tiêu đề cho biết loại sản phẩm, tên thương hiệu và có thể là từ khóa thứ hai.

Thẻ mô tả (Meta Descriptions)

Mô tả meta là đoạn văn bản ngắn xuất hiện bên dưới thẻ tiêu đề trong kết quả tìm kiếm.

Mô tả meta không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của bạn. Google không quét chúng để tìm từ khóa nhưng chúng vẫn có vai trò quan trọng. Chúng có tác động lớn đến tỷ lệ nhấp chuột vì chúng là cơ hội để bạn thuyết phục người dùng nhấp chuột.

Bạn nên đầu tư thời gian và công sức để viết mô tả meta của mình. Làm cho chúng nghe có giá trị, hấp dẫn và có liên quan đến thẻ tiêu đề.

Đoạn Trích Đánh Giá (Rich Snippets)

Đoạn trích nổi bật không phải là nội dung quá quan trọng, nhưng chúng là một phần của kết quả tìm kiếm—vì vậy chúng đáng để xem xét nếu bạn muốn xếp hạng số 1 trên Google.

Đoạn mã phong phú là một phần nội dung bổ sung được lấy từ trang của bạn và hiển thị trong kết quả tìm kiếm để thuận tiện cho người dùng. Ví dụ: Google có thể lấy một số chi tiết hoặc hình ảnh từ trang sản phẩm và liệt kê chúng trực tiếp trong kết quả tìm kiếm.

Bạn không thể kiểm soát cách Google tạo đoạn trích phong phú. Nhưng bạn có thể sử dụng plugin như Yoast SEO. Công cụ này kiểm tra xem nội dung của bạn có cấu trúc, được đánh dấu và có đầy đủ các từ khóa phù hợp để thu hút sự chú ý của thuật toán hay không. Ngay cả khi các trang web khác xếp hạng cao hơn bạn, bạn vẫn có thể đạt được lợi thế bằng cách có một đoạn trích chi tiết mà họ không có.

Đoạn trích nổi bật (Featured Snippet)

Đoạn trích nổi bật (Featured Snippet) là cấp độ tiếp theo phía trên đoạn trích phong phú. Thay vì hiển thị thông tin bổ sung giữa các kết quả tìm kiếm, Google có thể hiển thị thông tin đó phía trên tất cả các kết quả để người dùng hoàn toàn không phải nhấp qua các trang web.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang nội dung. Tuy nhiên, một lần nữa, bạn không thể kiểm soát thuật toán. Cố gắng để có được một đoạn trích nổi bật là một nghệ thuật hơn là khoa học.

Tuy nhiên, có một số chiến thuật bạn có thể thử. Nếu bạn muốn một phần nội dung được chọn cho đoạn trích nổi bật, bạn có thể…

 • Viết các câu hỏi chính dưới dạng tiêu đề phụ, sau đó trả lời các câu hỏi trong các đoạn văn ngắn.
 • Sử dụng danh sách gạch đầu dòng để làm cho thông tin ngắn gọn nhất có thể.
 • Giữ câu trả lời ngắn gọn và đơn giản. Lưu bất kỳ sắc thái hoặc chi tiết phức tạp nào để tiếp tục xuống trang.

Những chiến thuật này đôi khi hoạt động nhưng không có gì đảm bảo!

4: Xây dựng liên kết (Link Building)

Bước cuối cùng trong chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn là xây dựng liên kết.

Backlinks hoặc số trang từ các trang web khác liên kết đến trang web của bạn là một trong ba yếu tố hàng đầu mà Google sử dụng để quyết định thứ hạng tìm kiếm. Bạn muốn có nhiều backlink từ các trang uy tín bên ngoài. Bất kỳ liên kết nào bạn tạo trong trang web của mình hoặc ra các trang web khác sẽ không tạo ra sự khác biệt.

Có hai cách mà các backlinks có thể giúp bạn: xếp hạng trang web tổng thể của bạn và xếp hạng của bạn cho các trang cụ thể.

Ví dụ: các trang sản phẩm riêng lẻ trên Amazon thường có rất ít backlinks. Nhưng vì có rất nhiều liên kết đến trang web nói chung nên nó có thẩm quyền rất cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Và ngược lại, trang web của bạn có thể chưa được nhiều người biết đến. Nhưng bạn vẫn có thể xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm nếu bạn có đủ backlinks đến các trang cụ thể.

backlink

Dưới đây là một số cách để bắt đầu nhận được các backlinks:

 • Tiếp cận với các blogger có liên quan đến ưu đãi và đối tượng của bạn. Có lẽ họ có thể xem xét hoặc đề cập đến doanh nghiệp của bạn trong một bài viết.
 • Cung cấp cho khách đăng bài trên các trang web khác có thẩm quyền tên miền cao. Thông thường, bạn sẽ có thể bao gồm một backlinks đến trang web của mình trong tiểu sử tác giả.
 • Đăng ký để giúp một phóng viên ra ngoài. Đây là một dịch vụ miễn phí nơi bạn tạo một hồ sơ nêu rõ các lĩnh vực chuyên môn của mình. Nếu một nhà báo cần một nguồn hoặc trích dẫn cho một câu chuyện có liên quan, họ có thể liên hệ với bạn và hy vọng sẽ bao gồm một backlinks trong bài viết của họ.
 • Cân nhắc tạo học bổng đại học do doanh nghiệp của bạn tài trợ. (Nó có thể nhỏ.) Quảng bá nó đến các trường đại học và trang web tài chính. Ngay cả khi chúng không liên quan đến doanh nghiệp của bạn, trang web của họ có thẩm quyền tên miền cao và bạn sẽ thu thập được rất nhiều backlinks.

Backlinks đã bị lạm dụng như một chiến lược trong quá khứ. Đừng bị cám dỗ để đi vào con đường tạo nội dung kém chất lượng, đăng liên kết trong các nhận xét về bài viết hoặc làm việc với các blog và trang web không liên quan.

Thay vào đó, khi chúng được sử dụng đúng cách, backlink có thể là một chiến thuật rất hiệu quả. Cố gắng xây dựng mối quan hệ với các nhà văn và trang web có uy tín. Hỗ trợ họ với những ý tưởng và cơ hội nội dung có giá trị. Cách tiếp cận này có thể ít mở rộng hơn nhưng nó sẽ có nhiều tác động hơn theo thời gian.

Ở trên đây là những cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để đảm bảo Top 1 dành cho bạn, bạn đã thử bất kỳ chiến lược nào trong số này để xếp hạng số 1 trên Google chưa? Hãy cùng bắt tay vào tối ưu SEO dần dần đi nhé.

Chúc các bạn thành công!

Jeff Oxford là một chuyên gia SEO và Giám đốc điều hành của 180 Marketing, một công ty tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp các doanh nghiệp Thương mại điện tử thúc đẩy nhiều lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền hơn. Tìm anh ấy trên LinkedIn @jeffox4d.

5/5 - (1 bình chọn)
Author

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Write A Comment