SEO là khó, khó từ bước đầu (build team, nghiên cứu thị trường, đối thủ) đến bước cuối (chuyển đổi, doanh thu). Bạn sẽ rất khó đến đích nếu không có mục tiêu, đường hướng và kế hoạch rõ ràng.

cần chuẩn bị trước khi tiến hành SEO với mục tiêu "Triệu traffic"

Dưới đây là vài dòng noted nhanh về những gì mình nghĩ và chuẩn bị trước khi start một project build site # triệu traffic cho công ty:

1. TÌM TƯỚNG GIỎI

Không phải cái gì mình (quản lý) cũng giỏi mặc dù mình nghĩ rằng mình không quá tệ. Để đảm đương một project SEO build site # triệu traffic thì rõ ràng cần một người am hiểu tường tận về technical SEO cũng như khả năng lập kế hoạch / kiểm soát với quy mô dữ liệu lớn về keywords / content. Người này cũng phải bản lĩnh trong việc xử lý các khủng hoảng trong quá trình như Google cập nhật thuật toán hoặc site đột ngột bị tụt traffic.

2. XÁC ĐỊNH CÁC SỐ LIỆU CHÍNH

SEO cũng giống như quảng cáo trả phí, có vô vàn chỉ số mà hệ thống hoặc nhân sự có thể phản hồi lại cho bạn – nhưng phần lớn không quan trọng đối với nhà quản lý. Với mình thì có 4 chỉ số mà mình sẽ quan tâm, bao gồm:

  • Số lượng content được sản xuất (ngày / tuần / tháng)
  • Số lượng traffic (ngày / tuần / tháng)
  • Số lượng khách hàng tiềm năng (ngày / tuần / tháng)
  • Doanh thu (ngày / tuần / tháng)

Các chỉ số này ghép nối với nhau dựa trên cơ sở đầu vào, đầu ra để chiến dịch SEO tạo impact cho doanh nghiệp.

3. THỂ HIỆN DỮ LIỆU QUAN TRỌNG VÀO KẾ HOẠCH

Điều quan trọng là cần gắn các chỉ số bạn muốn theo dõi vào kế hoạch mà team sẽ triển khai, tránh trường hợp bạn cần X mà nhân sự báo cáo lại là Y.

Các dữ liệu liên quan đến content và traffic sẽ giúp lead team SEO có thể xác định tương đối số lượng từ khóa và nhân sự triển khai chiến dịch. Điều này cũng là cơ sở để giúp bạn biết được mình sẽ cần đầu tư bao nhiêu tiền cho SEO (bao gồm chi phí thuê nhân sự, chi phí mua công cụ, chi phí đi link / off-page,…).

Các dữ liệu khách hàng tiềm năng và doanh thu là những mảnh ghép cuối giúp bạn có một bức tranh về P&L. Trong thực tế, điều này có thể chênh lệch lớn nếu không all-in để làm traffic convert, không phải cứ có traffic là có đơn hàng, cần rất nhiều chất xám để chuyển đổi tài nguyên này.

4. CHIẾN LƯỢC

Nếu bạn xây dựng một trang web nhỏ để trở thành một website #1 ngành hàng hoặc một website hàng triệu traffic mỗi tháng thì chiến lược của bạn cần gắn với tham vọng của bạn.

Tùy vào nhu cầu và điều kiện của mỗi công ty mà mình sẽ có những hướng tiếp cận khác nhau. Nhưng nhìn chung, mình sẽ tạo category nội dung theo cấp độ gần -> xa (bao gồm nội dung sát ngành hàng nhất rồi dần ra xa là nội dung liên quan, miễn là phù hợp với target audience của thương hiệu).

Ngoài ra, mình có thể tạo nhiều loại tài nguyên khác để khuếch đại ảnh hưởng của website và tìm kiếm các cơ hội mới. Ví dụ như công cụ miễn phí, danh sách thuật ngữ ngành hàng,…

5. KHẢ NĂNG THỰC THI

Mọi kế hoạch sẽ không có ý nghĩa gì cả nếu việc triển khai không theo sát tiến độ. Kỹ năng project management ở giai đoạn này rất quan trọng. Bạn cần giám sát chặt chẽ để mỗi ngày có đủ số lượng content được đẩy lên website (đây là điều kiện cần), sản xuất 5-10K bài viết/năm khác rất nhiều so với việc mỗi tuần bạn chỉ đăng một bài.

Ngoài ra, các công việc khác phải được làm thường xuyên như audit technical SEO, SEO on-page, nghiên cứu – gom nhóm từ khóa, kiểm tra chất lượng nội dung, cập nhật nội dung cũ,… Tất nhiên, tùy vào nguồn lực và thời gian, bạn sẽ ưu tiên và đặt tần suất cho các loại công việc này.

Gần đây có đứa em ở công ty cũ gửi tấm ảnh, mình cũng muốn viết lại chút kinh nghiệm cho bản thân và chia sẻ cùng mọi người.

Mong rằng nội dung bài viết này hữu ích với bạn!

Nguồn: Quan Pham – Nghiện SEO

5/5 - (1 bình chọn)
Author

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Write A Comment