Bạn gặp sự cố khi đăng quảng cáo Facebook hoặc Instagram của mình không được phê duyệt? Cách lựa chọn từ ngữ của bạn có thể là vấn đề?

Trong bài viết này, mình cùng bạn sẽ tìm hiểu 17 loại từ cần tránh khi quảng cáo trên nền tảng Meta và cách khắc phục để có một quảng cáo hiệu quả.

Điều gì xảy ra khi mẩu quảng cáo Facebook của bạn sử dụng các từ bị cấm?

Khi bạn đăng quảng cáo trên Facebook hoặc Instagram lần đầu tiên, quảng cáo đó sẽ ngay lập tức được đưa vào hàng đợi xem xét của Meta. Trong hầu hết các trường hợp, đây là quy trình xem xét quảng cáo tự động hoàn tất trong vòng 24 giờ. Nhưng đôi khi, chẳng hạn như trong đợt quảng cáo bận rộn vào dịp lễ tết có thể mất nhiều thời gian hơn.

Nếu đánh giá ban đầu của Facebook phát hiện ra vấn đề, thì quảng cáo của bạn sẽ hiển thị trạng thái Bị từ chối. Bạn có thể sắp xếp theo quảng cáo bị từ chối trong Trình quản lý quảng cáo nhưng việc tìm và giải quyết vấn đề thường dễ dàng hơn từ bảng điều khiển Chất lượng tài khoản của Meta mà bạn có thể truy cập thông qua Business Suite.

Trên bảng điều khiển Chất lượng tài khoản của bạn, hãy tìm phần Tài khoản quảng cáo. Tab này hiển thị trạng thái tài khoản quảng cáo và đánh dấu mọi quảng cáo bị từ chối. Chọn bất kỳ tài khoản quảng cáo nào để xem thêm chi tiết hoặc giải quyết vấn đề.

chuyện-xảy-ra-khi-quảng-cáo-sao-sao-của-bạn-trên-facebook-dùng-từ-tài-khoản-chất-lượng-trang-bảng-quảng-cáo-phần-tài-khoản-ví-dụ-1

Tại đây, bạn có thể xem chi tiết vi phạm chính sách và thậm chí sắp xếp theo vấn đề. Ví dụ: quảng cáo bị từ chối của bạn có thể chứa nội dung bị cấm, chẳng hạn như vi phạm Ngữ pháp và Ngôn từ tục tĩu. Từ đây, bạn có thể xem quảng cáo và xác định vấn đề. Nếu bạn không cho rằng quảng cáo vi phạm chính sách quảng cáo của Meta, bạn có thể nhấp để gửi yêu cầu xem xét quảng cáo khác

điều-xảy-ra-khi-quảng-cáo-của-bạn-sao-chép-sử-dụng-từ-bị-cấm-chính-sách-vi-phạm-chi-tiết-sonnenberg-media-ví dụ-2

Nếu bạn có thể hiểu quảng cáo của mình vi phạm chính sách của Meta như thế nào, thì bạn có thể chỉnh sửa quảng cáo Facebook bị từ chối hiện tại hoặc sao chép quảng cáo đó và giải quyết vấn đề bằng các mẹo bên dưới. Khi bạn xuất quảng cáo mới hoặc đã chỉnh sửa, quảng cáo đó sẽ tự động quay trở lại hàng đợi xem xét quảng cáo của Meta.

Nếu quảng cáo của bạn “vượt qua” quy trình xem xét của Meta, thì quảng cáo đó có thể tiếp tục chạy mà không gặp thêm bất kỳ sự cố nào. Nhưng nếu nó bao gồm bất kỳ từ bị cấm nào được nêu chi tiết bên dưới, nó có thể bị từ chối sau đó. Meta kiểm tra vị trí quảng cáo định kỳ vì nhiều lý do, bao gồm phản hồi tiêu cực và việc kiểm tra vị trí này có thể dẫn đến quảng cáo Facebook bị từ chối.

Để tránh quá trình xem xét kéo dài hoặc khởi chạy chiến dịch bị trì hoãn khi bạn đang tạo quảng cáo, tốt nhất bạn nên đảm bảo tuân theo chính sách của Meta ngay từ đầu. Bằng cách đó, bạn có thể giúp chiến dịch của mình chạy trơn tru, tránh tác động tiêu cực không cần thiết đến quảng cáo và tạo trải nghiệm tốt nhất có thể cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Một chủ đề phổ biến liên kết nhiều từ và cụm từ mà Meta cấm trong quảng cáo: chúng liên quan đến thuộc tính cá nhân. Meta không cho phép các thuộc tính cá nhân trong bản sao quảng cáo, vì chúng có thể bị coi là xâm phạm hoặc khiến người dùng cảm thấy bị nhắm mục tiêu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các từ và cụm từ bị cấm của Meta đều liên quan đến các thuộc tính cá nhân. Những người khác liên quan đến các vấn đề xã hội và chính trị, nội dung giật gân và thương hiệu của bên thứ ba. Hãy xem xét kỹ hơn từng danh mục và xem xét một số lựa chọn thay thế để giúp bạn tránh bị từ chối quảng cáo trên Instagram hoặc quảng cáo trên Facebook.

17 chủ đề dẫn đến quảng cáo Facebook và Instagram bị từ chối 

1. Sử dụng tên riêng

Trên nhiều kênh tiếp thị như email hoặc văn bản, sử dụng tên của khách hàng là một cách tuyệt vời để thêm dấu ấn cá nhân. Tuy nhiên, khi bạn quảng cáo trên nền tảng Meta, mức độ cá nhân hóa này không được phép.

Đừng nói, “Ngân, lấy văn phòng phẩm tùy chỉnh có tên của bạn trên đó!” Thay vào đó, hãy nói với khán giả về các dịch vụ của bạn mà không nhắm mục tiêu riêng lẻ. Ví dụ: bạn có thể nói điều gì đó như “Chúng tôi tạo văn phòng phẩm tùy chỉnh có tên của bạn”.

2. Các tôn giáo

Ví dụ: quảng cáo trên Facebook thúc đẩy sáng kiến ​​lập trình dành cho giới trẻ và gia đình dành cho người học Do Thái. Thay vì làm nổi bật các thuộc tính cá nhân của học sinh hoặc phụ huynh tương lai, bản sao quảng cáo tập trung vào các dịch vụ mà chương trình cung cấp.

3. Lứa tuổi

Meta sẽ không “gắn cờ ” đề cập đến tuổi trong bản sao quảng cáo. Nhưng quảng cáo không thể ngụ ý rằng người đọc quảng cáo ở một độ tuổi nhất định hoặc trong một nhóm tuổi cụ thể. Điều đó có nghĩa là bạn không thể làm những điều như “Gặp gỡ những thanh thiếu niên khác” hoặc “Bây giờ bạn đã ở độ tuổi 40, bạn cần sản phẩm này”.

Để sử dụng loại ngôn ngữ này mà không khiến quảng cáo của bạn bị gắn cờ, hãy loại bỏ yếu tố cá nhân ra khỏi bản sao. Ví dụ: bạn có thể khuyến khích đối tượng của mình “Gặp gỡ người cao tuổi” và sau đó sử dụng nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học để đảm bảo quảng cáo của bạn có liên quan.

4. Phân biệt chủng tộc

Bạn có thể đề cập đến một số chủng tộc hoặc dân tộc nhất định trong quảng cáo trên Facebook, đặc biệt nếu bạn đang nhắm mục tiêu những người xác định thuộc một nhóm quá cụ thể. Nhưng điều quan trọng là nói về chủng tộc một cách trung lập.

Ví dụ: bạn không thể nói, “Gặp gỡ các chủ doanh nghiệp gốc Tây Ban Nha gần bạn.” Nhưng bạn có thể viết lại nội dung quảng cáo để nói điều gì đó chẳng hạn như “Kết nối với các chủ doanh nghiệp gốc Tây Ban Nha”.

5. Phân biệt giới tính

Nếu bạn muốn tiếp cận những người có bản sắc giới tính nhất định, hãy tránh nêu tên họ trong bản sao quảng cáo. Đừng hỏi những câu hỏi quá riêng tư như “Bạn có đang suy nghĩ lại về giới tính của mình không?” Thay vào đó, hãy làm cho bản sao quảng cáo của bạn bao quát hơn. Bạn có thể khuyến khích khán giả của mình “Tham gia buổi gặp mặt hàng tuần dành cho những người không thuộc giới tính thứ hai”.

Ví dụ: quảng cáo Facebook nhằm mục đích nâng cao nhận thức trong “Ngày comeout của Người chuyển giới. Quảng cáo sử dụng ngôn ngữ hòa nhập như “chào mừng cộng đồng của chúng tôi” và “TẤT CẢ mọi người” thay vì nói trực tiếp đến bản dạng giới của đối tượng cụ thể.

6. Khuynh hướng tình dục

Quy tắc tương tự cũng được áp dụng khi quảng cáo trực tiếp nhắm đến những khách hàng tiềm năng có khuynh hướng tình dục nhất định. Đừng nói bất cứ điều gì quá riêng tư như “Bạn đang muốn kết nối với những người đồng tính nữ khác phải không?” Thay vào đó, hãy thay thế nội dung của bạn bằng nội dung như “Gặp gỡ những người đồng tính nữ tại câu lạc bộ mới được cải tạo của chúng tôi.”

7. Sức khỏe Tâm lý và Khuyết tật Thể chất

Nếu bạn muốn giúp đỡ những người đang đối phó với các vấn đề về sức khỏe tâm lý hoặc khuyết tật về thể chất, điều cần thiết là không ngụ ý rằng bạn biết những gì họ đang đối phó. Ví dụ: nội dung quảng cáo của bạn không nên nói bất cứ điều gì quá riêng tư như “Đối phó với chứng trầm cảm?”

Thay vào đó, hãy tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp mà không gợi ý rằng chúng phù hợp với đối tượng mà bạn đang nhắm mục tiêu. Ví dụ: bạn có thể nói điều gì đó như “Chúng tôi chuyên điều trị chứng trầm cảm.”

Ví dụ: quảng cáo trên Facebook nêu bật một phương pháp điều trị chứng trầm cảm và lo lắng. Tuy nhiên, nội dung quảng cáo tập trung vào việc xác định phương pháp điều trị và chia sẻ những gì khách hàng trước đây đã đạt được hơn là nói về sức khỏe tâm thần của đối tượng mục tiêu.

Sức khỏe Tâm lý và Khuyết tật Thể chất

8. Tình trạng tài chính

Meta không cấm các nhà quảng cáo quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ giải quyết các khó khăn về tài chính. Nhưng bạn không thể ám chỉ rằng bạn biết tình trạng tài chính của đối tượng mục tiêu. Ví dụ: bạn không thể nói, “Bạn có định nộp đơn xin phá sản không?”

Thay vào đó, hãy tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ mà tổ chức của bạn cung cấp. Ví dụ: bạn có thể sử dụng nội dung như “Các sản phẩm tài chính của chúng tôi được thiết kế để xử lý nợ.” Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cần khai báo một danh mục đặc biệt cho quảng cáo của mình. Xem bên dưới để biết chi tiết.

Ví dụ: quảng cáo Facebook chia sẻ tài nguyên giáo dục liên quan đến phá sản. Nội dung quảng cáo tránh sử dụng ngôn ngữ “bạn” để không ngụ ý biết về tình trạng tài chính của đối tượng mục tiêu.

9. Hồ sơ hình sự hoặc Tiểu sử

Ngay cả khi bạn cung cấp dịch vụ hướng đến những người có tiền án, điều quan trọng là không ngụ ý biết về tình trạng của họ. Đừng bao giờ nói điều gì đó như, “Chúng tôi đã giúp đỡ rất nhiều người bị kết án trọng tội như bạn.”

Sử dụng các nguyên tắc ở trên để viết về tình trạng tài chính và tập trung vào dịch vụ bạn cung cấp thay vì khách hàng mà bạn đang nhắm mục tiêu. Ví dụ: quảng cáo của bạn có thể nói, “Các dịch vụ của chúng tôi được thiết kế để vượt qua mọi hành vi phạm tội trước đó.”

Ví dụ: quảng cáo trên Facebook chia sẻ thông tin về luật lý lịch tư pháp. Bản sao quảng cáo thảo luận về cách luật pháp có thể ảnh hưởng đến những người có tiền án, giải thích rằng nó “mang đến cho các cá nhân cơ hội để xóa hồ sơ của họ,” thay vì nói trực tiếp với đối tượng mục tiêu. 

10. Trạng thái bỏ phiếu

Nếu bạn đại diện cho một tổ chức chính trị, một nhóm cộng đồng hoặc một ứng cử viên được bầu, bạn có thể muốn khuyến khích cử tri bỏ phiếu. Mặc dù bạn chắc chắn có thể làm điều đó, nhưng bạn không thể gợi ý rằng bạn biết liệu một cá nhân đã đăng ký hoặc bỏ phiếu hay chưa.

Tránh nói những câu như: “Bạn chưa đăng ký ở Quận 1. Đừng bỏ lỡ cơ hội của bạn! Thay vào đó, hãy khuyến khích khán giả của bạn lấy thông tin họ cần để bỏ phiếu. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ như, “Nhận thông tin chi tiết về đăng ký cử tri.”

Ví dụ: quảng cáo trên Facebook khuyến khích cư dân bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Thành phố Hồ Chí Minh. Quảng cáo khuyến khích cử tri “lấy tất cả thông tin bạn cần” và tránh làm nổi bật các hành vi hoặc thuộc tính cá nhân.

11. Thành viên Công đoàn

Cho dù bạn muốn tiếp cận với những người đã tham gia công đoàn hay những người chưa là thành viên, thì điều quan trọng là tránh ám chỉ cả hai trạng thái. Đừng nói, “Có vấn đề với đại diện công đoàn của bạn?”

Thay vào đó, hãy làm cho nội dung quảng cáo của bạn càng bao quát càng tốt bằng cách sử dụng những câu như, “Công đoàn của chúng tôi đã tự hào hỗ trợ các thành viên từ năm 1990.” Ví dụ: quảng cáo trên Facebook tập trung vào lịch sử và sứ mệnh của công đoàn, thay vì tư cách thành viên của đối tượng mục tiêu.

12. Thô tục hoàn toàn hoặc ngụ ý

Nếu nó phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn, bạn chắc chắn có thể sử dụng ngôn từ tục tĩu trong nội dung không phải trả tiền trên trang Facebook của mình. Nhưng Meta không cho phép ngôn từ tục tĩu trong nội dung trả phí, ngay cả khi nội dung đó sẽ thu hút đối tượng mục tiêu hoặc củng cố thông điệp của bạn.

Nếu nội dung quảng cáo của bạn chứa ngôn từ tục tĩu, tốt nhất bạn nên xóa nội dung đó và chỉnh sửa lại thông điệp của mình. Đừng cố che dấu các từ bằng cách thay thế các chữ cái được chọn bằng ký hiệu, vì Meta không cho phép ngụ ý thô tục trong quảng cáo.

13. Các vấn đề xã hội và chính trị

Nếu tổ chức của bạn không được phép chạy quảng cáo về các chủ đề xã hội và chính trị, thì nội dung của bạn không được đề cập đến các vấn đề xã hội và chính trị—từ các cuộc bầu cử địa phương đến biến đổi khí hậu. Để chạy quảng cáo về các chủ đề này, trước tiên bạn phải hoàn tất  quy trình ủy quyền  .

Sau khi hoàn tất quy trình ủy quyền, bạn cần chỉ ra rằng chiến dịch của mình có liên quan đến một trong các danh mục quảng cáo đặc biệt của Meta, cụ thể là Vấn đề xã hội, Bầu cử hoặc Chính trị. Khi bạn xuất bản chiến dịch của mình, quảng cáo sẽ tự động chạy với tuyên bố từ chối trách nhiệm.

Ví dụ: quảng cáo Facebook nêu bật những thay đổi mà các cá nhân có thể thực hiện để giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu. Vì đề cập đến chủ đề xã hội và chính trị nên quảng cáo sử dụng các danh mục quảng cáo đặc biệt của Meta và có tuyên bố từ chối trách nhiệm cho phép người dùng xác định nhà quảng cáo. 

Hoàn thành quy trình ủy quyền của Meta và thêm tuyên bố từ chối trách nhiệm có thể ngăn không cho quảng cáo chính trị và xã hội bị gắn cờ. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là trong một số trường hợp, quảng cáo nêu bật các vấn đề chính trị và xã hội hoàn toàn bị cấm. Nếu nội dung trong quảng cáo của bạn lợi dụng những vấn đề này để thu lợi thương mại, thì Meta coi đó là nội dung gây tranh cãi và nội dung này không được phép xuất hiện trong quảng cáo.

14. Tuyên bố gây hiểu lầm

Khi bạn quảng bá một sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn sẽ muốn giới thiệu một tình huống tốt nhất. Mặc dù bạn chắc chắn có thể cho khách hàng tiềm năng biết họ có thể hưởng lợi như thế nào từ các sản phẩm và dịch vụ của bạn, nhưng bạn không thể đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm đặt ra những kỳ vọng không thực tế về kết quả mà khách hàng mong đợi hoặc khung thời gian mà họ dự định cam kết.

Ngoài ra, nội dung quảng cáo không được chứa thông tin sai lệch hoặc tuyên bố mà bên thứ ba có thể xác minh thông tin xác thực. Để biết chi tiết cụ thể, bạn nên xem lại  Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook áp dụng cho bản sao phải trả tiền và không phải trả tiền.

Trước khi xuất bản quảng cáo, bạn luôn nên xem xét mọi tuyên bố hoặc thống kê trong bản sao của mình. Nếu bạn không thể chứng minh những tuyên bố đó hoặc nếu chúng rõ ràng là sai, hãy xóa chúng khỏi bản sao quảng cáo và sử dụng một chiến thuật khác để quảng bá thương hiệu của bạn.

15. Tên thương hiệu Meta

Bạn có muốn quảng cáo nội dung hoặc điểm đến trên Facebook, Instagram hoặc các thuộc tính Meta khác không? Trong bản sao quảng cáo của bạn, bạn có thể đề cập đến các thương hiệu Meta. Tuy nhiên, chính sách của nền tảng chỉ cho phép các Marketer sử dụng tên thương hiệu theo một cách hạn chế.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng tên thương hiệu Meta để làm rõ đích đến của quảng cáo. Ví dụ: bạn có thể nói rằng quảng cáo quảng bá một nhóm Facebook hoặc tài khoản Instagram. Nhưng bạn không thể đặt thuộc tính Meta làm trọng tâm của bản sao quảng cáo.

Việc sử dụng tên thương hiệu Meta một cách chính xác mà không làm thay đổi hình thức của chúng trong văn bản cũng rất quan trọng. Điều đó có nghĩa là bạn không nên thay đổi phông chữ hoặc kích thước văn bản hoặc viết thường tên thương hiệu trong bản sao quảng cáo của mình.

>> Hữu ích cho bạn: Kiến thức Marketing căn bản từ A-Z dành cho người mới bắt đầu

16. Nội dung của bên thứ ba

Mặc dù Meta cho phép các nhà quảng cáo đề cập đến Facebook trong một số trường hợp nhất định, hãy cẩn thận khi chỉ ra các công ty khác hoặc sản phẩm của họ. Meta nghiêm cấm các nhà quảng cáo vi phạm nhãn hiệu của bên thứ ba và các quyền sở hữu trí tuệ khác, bao gồm tên thương hiệu và tên sản phẩm đã đăng ký nhãn hiệu thuộc về các công ty khác.

Bạn có muốn làm nổi bật mức độ tương thích giữa sản phẩm của mình với một dịch vụ nổi tiếng khác không? Nếu bạn không có quyền rõ ràng để đề cập đến công ty hoặc sản phẩm của bên thứ ba, hãy cân nhắc nêu rõ ngành của công ty hoặc một trong những đặc điểm nổi bật của công ty, sau đó để khán giả của bạn điền vào chỗ trống.

17. Ngữ Pháp Xấu (Lỗi ngữ pháp và dấu câu)

Ngay cả khi là một nhà tiếp thị có kinh nghiệm, bạn vẫn có thể bỏ sót lỗi chính tả hoặc lỗi chấm câu trong bản sao quảng cáo của mình. Mặc dù luôn luôn nên tránh những lỗi này, nhưng Meta quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề về ngữ pháp và dấu câu có chủ ý.

Đó là lý do tại sao nội dung quảng cáo của bạn nên tránh ngữ pháp sai, viết hoa không đúng và thừa dấu chấm câu. Ví dụ: bạn có thể viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong bản sao quảng cáo của mình. Nhưng bạn không thể viết hoa các chữ cái xen kẽ hoặc ngẫu nhiên. Bạn cũng nên tránh sử dụng các chữ cái có dấu khi không cần thiết.

Phần kết luận

Quy trình xem xét tự động của Meta không phải lúc nào cũng nhận được các từ chối quảng cáo Facebook đúng. Tuy nhiên, để chạy chiến dịch và khiếu nại thành công các quảng cáo bị gắn cờ nhầm, điều cần thiết là phải biết những gì nền tảng cho phép và cách tạo quảng cáo giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Cảm ơn quý độc giả của tintk.com đã đọc hết bài viết này. Chắc chắn rằng các chủ đề đáng quan tâm vẫn đang chờ bạn “khám phá” ngay trên Blog này! Nếu có bất cứ câu hỏi nào bạn muốn dành đến tác giả bài viết hoặc chủ kênh, hãy để lại thông tin ngay phía cuối trang này nhé! Đóng góp của độc giả là động lực rất lớn để kênh phát triển hơn nữa!

Duyên phận chờ các bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
Author

Dù sao đi nữa, cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết của mình tại Blog này! Mình là Lê Khánh Ngânn - Digital Marketing B2B. Marketing không có đúng hay sai, mình thích sự "phù hợp", sáng tạo, chia sẻ kiến thức và kết nối cộng đồng cùng phát triển! (Đồng hành cùng mình: du lịch phượt, nhiếp ảnh, vẽ tranh, làm gốm, trồng cây..)

Write A Comment