Bạn đang tìm ý tưởng để cải thiện quảng cáo trên Facebook và Instagram của mình? Tò mò những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm? Những Marketer cần phải nghiên cứu chiến dịch quảng cáo của đối thủ cạnh tranh trên Facebook cải thiện quảng cáo của chính mình.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách nghiên cứu, đồng thời tận dụng những gì bạn đã học để ứng dụng ngay vào các chiến dịch quảng cáo của mình.

Mục lục

1. Nghiên cứu thông qua Thư viện Quảng cáo Meta

Bạn có biết rằng bạn có thể xem quảng cáo mà bất kỳ trang Facebook hoặc tài khoản Instagram nào đang chạy vào bất kỳ thời điểm nào không? Sử dụng Thư viện quảng cáo Meta, bạn có thể xem quảng cáo của bất kỳ doanh nghiệp nào, từ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp đến các công ty mà bạn muốn cạnh tranh trong tương lai.

6 điều bạn có thể học từ thư viện quảng cáo Meta

Thư viện Quảng cáo Meta có thể tiết lộ rất nhiều chi tiết hữu ích về quảng cáo của đối thủ cạnh tranh của bạn . Nhấp vào nút Xem chi tiết quảng cáo trên bất kỳ quảng cáo nào để tìm hiểu thêm.

Đối thủ cạnh tranh của bạn đang định vị ưu đãi của họ như thế nào

Thư viện quảng cáo có thể tiết lộ các ưu đãi và vị trí của đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có thể sử dụng thông tin này để hiểu các đối thủ cạnh tranh của mình đang phát triển như thế nào và thông báo về các ưu đãi và nỗ lực của riêng bạn.

Ví dụ, đối thủ cạnh tranh có giảm giá không? Bạn nên ghi nhớ điều đó khi lập kế hoạch bán hàng hoặc khuyến mại đặc biệt theo mùa của riêng mình. Là một đối thủ cạnh tranh quảng cáo nam châm dẫn? Họ có thể đang phát triển danh sách email của mình để tiếp thị trực tiếp tới khách hàng—một kênh khác cần xem xét.

Nền tảng nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng

Có phải các công ty khác trong ngành của bạn chủ yếu quảng cáo trên Facebook không? Họ có quảng cáo độc quyền trên Instagram không? Còn về Messenger hoặc Audience Network thì sao?

Thư viện quảng cáo hiển thị các nền tảng mà mỗi quảng cáo đang chạy để bạn có thể biết đối thủ cạnh tranh của mình đang tận dụng nền tảng nào. Ví dụ: nếu các doanh nghiệp khác trong không gian của bạn chủ yếu sử dụng Instagram, thì bạn có thể cân nhắc thử nghiệm một số chiến dịch dành riêng cho Instagram.

Nghiên cứu đối thủ canh tranh thông qua Thư viện Quảng cáo Meta

Kêu gọi hành động nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng

Thư viện quảng cáo Meta hiển thị toàn bộ mô hình quảng cáo, bao gồm cả lời kêu gọi hành động (CTA). Bạn cũng có thể xem cách tiêu đề và mô tả bổ sung hoặc dẫn đến CTA để thúc đẩy hành động.

Bạn có xu hướng lặp lại cùng một CTA cho tất cả các quảng cáo trên Facebook và Instagram của mình không? Khi sử dụng những thông tin chi tiết này, bạn có thể tìm thấy nguồn cảm hứng để thử điều gì đó khác biệt.

Nơi đối thủ cạnh tranh của bạn đang thúc đẩy lưu lượng truy cập

Các trang đích không phải lúc nào cũng xuất hiện trong tìm kiếm hoặc điều hướng trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều đó có thể làm cho chúng khó tìm và đánh giá.

May mắn thay, bạn có thể nhấp vào liên kết trong mô hình Thư viện quảng cáo để truy cập trực tiếp vào trang đích của đối thủ cạnh tranh. Bằng cách đó, bạn có thể hiểu rõ hơn về những gì họ đang cung cấp và cách họ xây dựng kênh bán hàng.

Những loại quảng cáo mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng

Từ video và hình ảnh đến đồ họa và văn bản, Thư viện quảng cáo hiển thị tất cả các định dạng và quảng cáo mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng. Bạn có thể xem liệu họ có thích loại quảng cáo này hơn loại quảng cáo khác hay không và liệu họ có đang sử dụng định dạng câu chuyện hoặc cuộn phim cụ thể hay không.

Những loại quảng cáo mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng

Khi sử dụng những thông tin chi tiết này, bạn có thể lấy ý tưởng để thử nghiệm hoặc tối ưu hóa các loại quảng cáo khác nhau. Tùy thuộc vào những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm, bạn có thể lấy cảm hứng để thử nghiệm lớp phủ văn bản hoặc thử nghiệm với các độ dài video khác nhau để cải thiện hiệu suất chiến dịch.

Đối thủ cạnh tranh của bạn có hợp tác với đối tác hay không

Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn quảng cáo thông qua quan hệ đối tác có thương hiệu , thì Thư viện quảng cáo sẽ hiển thị cả hai tổ chức ở đầu quảng cáo. Bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết này để lấy ý tưởng cho các đối tác hoặc người có ảnh hưởng theo đuổi và có khả năng cải thiện kết quả chiến dịch của mình.

Cách truy cập Thư viện quảng cáo Meta

Có ba cách để truy cập Thư viện quảng cáo Meta. Hãy xem qua từng vấn đề và khám phá những điều bạn có thể học được từ Thư viện quảng cáo.

Tìm kiếm đối thủ cạnh tranh trên Facebook

Mở ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động hoặc truy cập Facebook.com trong trình duyệt. Điều hướng đến trang kinh doanh của đối thủ cạnh tranh và cuộn xuống cho đến khi bạn thấy bảng “Tính minh bạch của Trang”. Trên máy tính để bàn, bạn sẽ thấy nó ở góc dưới bên trái. Trong ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn sẽ tìm thấy nó bên dưới bảng Giới thiệu.

Nhấp hoặc nhấn vào liên kết Xem tất cả và cuộn xuống cuối bảng điều khiển. Trong phần Quảng cáo từ Trang này, bạn có thể xem liệu trang hiện có đang chạy quảng cáo hay không. Sau đó, bạn có thể nhấp vào nút Chuyển đến Thư viện quảng cáo để bắt đầu duyệt.

Tìm kiếm đối thủ cạnh tranh trên Facebook

Thư viện quảng cáo Meta sẽ mở ngay các quảng cáo đang hoạt động của công ty, hoàn chỉnh với danh sách số lượng quảng cáo mà doanh nghiệp đang chạy và danh mục mô hình quảng cáo.

Theo mặc định, Thư viện quảng cáo hiển thị cho bạn tất cả các kết quả theo thứ tự thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các bộ lọc để chỉ xem quảng cáo trên Facebook hoặc Instagram. Bạn cũng có thể lọc theo loại phương tiện để chỉ xem quảng cáo có hình ảnh, video hoặc meme. Ngoài ra còn có một thanh tìm kiếm từ khóa nơi bạn có thể nhập một thuật ngữ hoặc cụm từ để thu hẹp kết quả.

Sử dụng các bộ lọc để xem quảng cáo trên Facebook

Tìm đối thủ cạnh tranh với ứng dụng Instagram

Bạn có thể truy cập Thư viện quảng cáo Meta từ ứng dụng Instagram nhưng xin lưu ý rằng bạn không cần phải kiểm tra riêng ứng dụng Facebook và Instagram. Thư viện quảng cáo hiển thị tất cả các quảng cáo đang hoạt động trên Facebook và Instagram, bất kể bạn sử dụng ứng dụng nào để tìm kiếm.

Bạn có phát hiện ra một quảng cáo từ đối thủ cạnh tranh trong nguồn cấp dữ liệu Instagram của mình không? Nhấn vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải của quảng cáo và chọn Giới thiệu về tài khoản này. Sau đó nhấn vào Quảng cáo đang hoạt động để truy cập vào thư viện quảng cáo của tài khoản.

Để tìm kiếm tài khoản trực tiếp từ ứng dụng Instagram dành cho thiết bị di động, hãy nhấn vào biểu tượng kính lúp để chuyển đến tab Khám phá. Trong thanh tìm kiếm, hãy nhập tên của đối thủ cạnh tranh và nhấn để truy cập tài khoản Instagram của doanh nghiệp.

Từ hồ sơ của tài khoản, nhấn vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải. Chọn Giới thiệu về Tài khoản này từ trình đơn thả xuống. Nếu tài khoản đang chạy quảng cáo, bạn sẽ thấy tùy chọn Quảng cáo đang hoạt động trong menu. Nhấn vào liên kết để bắt đầu duyệt quảng cáo của công ty trong Thư viện quảng cáo Meta.

Tìm kiếm trong Thư viện quảng cáo Meta theo từ khóa

Ngoài ra, bạn có thể truy cập Thư viện quảng cáo Meta bằng liên kết trực tiếp: www.facebook.com/ads/library/ . Từ đó, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tra cứu bất kỳ doanh nghiệp hoặc từ khóa nào.

Nếu tìm kiếm theo từ khóa, bạn sẽ thấy danh sách các quảng cáo có liên quan từ nhiều doanh nghiệp khác nhau. Tùy chọn này có thể hữu ích nếu bạn muốn nghiên cứu một ngành hoặc một chủ đề hơn là một doanh nghiệp cụ thể. Nó cũng có thể hữu ích nếu các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn không chạy bất kỳ quảng cáo nào và bạn muốn xem những doanh nghiệp nào khác trong lĩnh vực của mình đang quảng cáo.

>> Có thể bạn quan tâm: 17 chủ đề dẫn đến quảng cáo Facebook và Instagram bị từ chối

2. Nhận Báo cáo Thư viện Quảng cáo Meta Chi tiết cho Đối thủ cạnh tranh trong Danh mục Quảng cáo Đặc biệt

Trong hầu hết các trường hợp, Thư viện quảng cáo Meta chỉ hiển thị các quảng cáo đang hoạt động. Quảng cáo xuất hiện trong thư viện trong vòng 24 giờ kể từ lần hiển thị đầu tiên và biến mất khi chúng không còn hoạt động. Điều đó có nghĩa là các chiến dịch đã hoàn thành hoặc bị tạm dừng thường sẽ không hiển thị trong Thư viện quảng cáo.

Tuy nhiên, quảng cáo không hoạt động sẽ không biến mất khỏi Thư viện quảng cáo nếu chúng liên quan đến danh mục quảng cáo đặc biệt về Vấn đề xã hội, Bầu cử hoặc Chính trị của Meta. Mọi thứ trong danh mục này sẽ ở trong Thư viện quảng cáo trong 7 năm, vì vậy bạn có thể nghiên cứu nó rất lâu sau khi chiến dịch kết thúc.

Cách xem quảng cáo danh mục đặc biệt từ thư viện quảng cáo

Bạn có thể xem quảng cáo trong danh mục đặc biệt này bằng quy trình làm việc tương tự như trên. Tìm kiếm đối thủ cạnh tranh trong Thư viện quảng cáo và sử dụng menu thả xuống ở phía trên bên trái để chọn Vấn đề, Bầu cử hoặc Chính trị.

Quảng cáo trong các chiến dịch đã hoàn thành hoặc bị tạm dừng hiển thị trạng thái không hoạt động. Một số cũng có thể bao gồm ghi chú rằng quảng cáo đã chạy mà không có tuyên bố từ chối trách nhiệm danh mục đặc biệt, nghĩa là Meta đã xóa quảng cáo.

Cách truy cập Báo cáo thư viện quảng cáo Meta

Bạn cũng có tùy chọn sử dụng Báo cáo thư viện quảng cáo để xác định và so sánh các nhà quảng cáo lớn đang chạy quảng cáo trong danh mục đặc biệt này. Nhấp vào nút Báo cáo Thư viện Quảng cáo trong Thư viện Quảng cáo Meta hoặc sử dụng liên kết trực tiếp này: www.facebook.com/ads/library/report/ .

Cuộn xuống Công cụ theo dõi chi tiêu để tìm kiếm các nhà quảng cáo đang chạy quảng cáo trong danh mục này. Bạn có thể thêm bao nhiêu doanh nghiệp tùy thích để theo dõi chi tiêu cho danh mục quảng cáo đặc biệt của họ trong 90 ngày qua. Ví dụ: trình theo dõi cho thấy Meta đã chi gần 3,5 triệu đô la cho danh mục quảng cáo đặc biệt này từ cuối tháng 11 năm 2021 đến cuối tháng 2 năm 2022.

Bạn cũng có thể sử dụng cơ sở dữ liệu của Meta để xác định các nhà quảng cáo đã chi nhiều nhất cho danh mục quảng cáo đặc biệt này trong 24 giờ qua hoặc trong 90, 30 hoặc 7 ngày qua. Sau đó, bạn có thể nhấp vào bất kỳ nhà quảng cáo nào để xem Thư viện quảng cáo của doanh nghiệp, bao gồm tất cả các quảng cáo danh mục đặc biệt đang hoạt động và không hoạt động.

Ví dụ: Báo cáo thư viện quảng cáo cho thấy rằng trong 90 ngày qua, Meta là nhà quảng cáo tích cực nhất trong danh mục quảng cáo đặc biệt này, đã chi gần 3,4 triệu đô la. Bạn có thể nhấp qua để xem các quảng cáo mà trang đang chạy, bao gồm cả những quảng cáo thuộc danh mục quảng cáo đặc biệt này.

Bạn có thể học được gì từ báo cáo thư viện quảng cáo Meta

Không giống như quảng cáo Facebook hoặc Instagram tiêu chuẩn, việc chạy quảng cáo danh mục đặc biệt yêu cầu dữ liệu bổ sung được cung cấp công khai. Bạn có thể xem số tiền mà bất kỳ nhà quảng cáo nào đã chi tiêu để chạy quảng cáo trong danh mục này bằng cách tìm kiếm trang của họ trong Thư viện quảng cáo.

Ví dụ: Instagram đã chi 0 đô la trong 90 ngày qua và hơn 17 triệu đô la kể từ tháng 5 năm 2018.

Các quảng cáo riêng lẻ trong danh mục này cũng có dữ liệu chi tiết hơn so với quảng cáo tiêu chuẩn cung cấp. Bạn có thể bấm vào nút Xem chi tiết tóm tắt để xem:

  • Tổng số tiền chi cho quảng cáo
  • Số lần hiển thị mà quảng cáo đã tạo
  • Ai đã xem quảng cáo, bao gồm phân tích theo độ tuổi và giới tính
  • Nơi mọi người nhìn thấy quảng cáo bao gồm tiểu bang, khu vực hoặc quốc gia

Sử dụng dữ liệu này, bạn có thể hiểu rõ hơn về số lần hiển thị mà một ngân sách quảng cáo nhất định có thể phân phối. Bạn cũng có thể hiểu nhóm nhân khẩu học nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang nhắm mục tiêu và xem ngân sách của họ so với ngân sách của bạn như thế nào.

3. Kiểm tra Nguồn cấp dữ liệu Facebook và Instagram của bạn để tìm hiểu thêm về nhắm mục tiêu quảng cáo của đối thủ cạnh tranh

Nếu muốn truy cập dữ liệu nhắm mục tiêu cho quảng cáo không phù hợp với danh mục quảng cáo đặc biệt này, bạn có thể nhận thông tin chọn lọc từ nguồn cấp dữ liệu Facebook của mình. Lưu ý rằng tùy chọn này có thể hữu ích nếu bạn cần thêm ý tưởng để tiếp cận đối tượng của mình. Nhưng vì phương pháp này phụ thuộc vào thuật toán Meta nên không có cơ hội tìm kiếm các trang hoặc từ khóa cụ thể.

Cách nghiên cứu quảng cáo trên Facebook trong nguồn cấp dữ liệu của bạn

Mở Facebook trong trình duyệt hoặc sử dụng ứng dụng. Cuộn qua nguồn cấp dữ liệu của bạn cho đến khi bạn thấy một quảng cáo. Nhấp hoặc nhấn vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải của bài đăng được quảng cáo, sau đó chọn Tại sao tôi lại thấy quảng cáo này? Bạn sẽ thấy một hoặc nhiều thông số nhắm mục tiêu được liệt kê.

Bạn có thể học được gì từ chi tiết nhắm mục tiêu quảng cáo trên Facebook

Trong một số trường hợp, bạn sẽ chỉ thấy các thông số nhắm mục tiêu rộng như độ tuổi và vị trí. Các thông số này đủ chung chung nên có thể chúng sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào mà bạn có thể sử dụng để xây dựng đối tượng của riêng mình.

Nhưng trong các trường hợp khác, bạn có thể lấy ý tưởng cho các tùy chọn nhắm mục tiêu chi tiết mà bạn có thể cân nhắc sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo của riêng mình. Ví dụ: quảng cáo bên dưới nhắm mục tiêu đến những người quan tâm đến chiến lược tiếp thị hoặc tiếp thị nội dung. Nếu bạn đang tìm kiếm những cách mới để tiếp cận các nhà tiếp thị, thì việc nhắm mục tiêu những sở thích này có thể hữu ích.

Bạn cũng có thể hiểu được các loại đối tượng mà các doanh nghiệp khác đang sử dụng. Ví dụ: quảng cáo bên trên đã nhắm đến đối tượng có sở thích Thích làm đẹp, Giới tính nữ, độ tuổi 20-40. Bạn chính là mục tiêu mà nhãn hiệu đó nhắm tới!

Ngoài ra, nhà quảng cáo có thể sử dụng danh sách Data, nghĩa là trang đã tải lên danh sách khách hàng. Nếu bạn muốn nhắm mục tiêu khách hàng quan tâm bằng quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng hoặc bán hàng, phương pháp này có thể hữu ích.

Các trang khác có thể sử dụng đối tượng tương tự hoặc nhắm mục tiêu mọi người dựa trên tương tác trong ứng dụng. Ví dụ như quảng cáo có thể nhắm mục tiêu đến những người đã tương tác với trang Facebook của thương hiệu.

Phần kết luận

Khi bạn xem xét quảng cáo trên Facebook và Instagram của đối thủ cạnh tranh, điều quan trọng là phải xem xét tất cả dữ liệu. Một số doanh nghiệp có thể không chạy nhiều quảng cáo trên Facebook hoặc Instagram nhưng điều đó không có nghĩa là họ không quảng cáo ở bất cứ đâu.

Khi làm Marketing lâu dần bạn sẽ biết được, các công cụ phân tích lưu lượng truy cập web và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về kênh xã hội nào đang mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất cho đối thủ cạnh tranh của bạn và nền tảng quảng cáo nào họ đang sử dụng. Trong một số trường hợp, họ cũng có thể tiết lộ quảng cáo và từ khóa, điều này có thể giúp ích cho nghiên cứu của bạn. Ví dụ: bạn có thể so sánh trang web của mình với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu hoặc nghiên cứu từng đối thủ một.

Nếu bạn tò mò về cách một công ty đầu tư vào Facebook và Instagram so với các kênh khác, một công cụ như SimilarWeb có thể cho bạn biết bao nhiêu phần trăm lưu lượng truy cập của trang web đến từ các kênh xã hội. Nó cũng có thể cung cấp cho bạn bảng phân tích về các kênh xã hội khác nhau hướng lưu lượng truy cập đến trang web. Bằng cách đó, bạn có thể thấy Facebook và Instagram so với các kênh khác như thế nào.

Ví dụ: lưu lượng truy cập mạng xã hội của Facebook đến từ sự kết hợp của YouTube, Facebook Messenger, Instagram và các kênh khác. Tuy nhiên, các kênh xã hội chỉ chiếm 2% tổng lưu lượng truy cập của trang web, điều đó có nghĩa là phần lớn đến từ các kênh khác.

Các công cụ của bên thứ ba cũng có thể giúp bạn xác định các chiến lược và mạng quảng cáo mà bạn có thể chưa xem xét đến, giúp bạn phát triển cách tiếp cận toàn diện đối với quảng cáo xã hội và kỹ thuật số phải trả tiền.

Sử dụng kết hợp các công cụ miễn phí và trả phí, bạn có thể thu thập nhiều dữ liệu về từ những quảng cáo của đối thủ cạnh tranh trên Facebook. Với thông tin này, bạn có thể tinh chỉnh chiến lược quảng cáo của công ty mình, thử nghiệm với nhiều quảng cáo hơn, điều chỉnh ngân sách hoặc thậm chí thử nghiệm các nền tảng mới.

Cảm ơn quý độc giả của tintk.com đã đọc hết bài viết này. Chắc chắn rằng các chủ đề đáng quan tâm vẫn đang chờ bạn “khám phá” ngay trên Blog này! Nếu có bất cứ câu hỏi nào bạn muốn dành đến tác giả bài viết hoặc chủ kênh, hãy để lại thông tin ngay phía cuối trang này nhé! Đóng góp của độc giả là động lực rất lớn để kênh phát triển hơn nữa!

Duyên phận chờ các bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
Author

Dù sao đi nữa, cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết của mình tại Blog này! Mình là Lê Khánh Ngânn - Digital Marketing B2B. Marketing không có đúng hay sai, mình thích sự "phù hợp", sáng tạo, chia sẻ kiến thức và kết nối cộng đồng cùng phát triển! (Đồng hành cùng mình: du lịch phượt, nhiếp ảnh, vẽ tranh, làm gốm, trồng cây..)

Write A Comment