Google mới gửi thông báo mới nhất vào ngày 8/2 về nội dung do AI sản xuất, đây cũng là những khuyến cáo ảnh hưởng nghiêm trọng đến giới SEOer mà chuẩn bị dùng AI sản xuất nội dung content. Thông báo như sau:

Tại Google, từ lâu chúng tôi đã tin tưởng vào sức mạnh của AI trong việc biến đổi khả năng cung cấp thông tin hữu ích. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về cách nội dung do AI tạo phù hợp với phương pháp lâu dài của chúng tôi để hiển thị nội dung hữu ích cho mọi người trên Tìm kiếm.

Cảnh báo của Google Seach về "Nội dung do AI sản xuất"
Cảnh báo của Google Seach về “Nội dung do AI sản xuất”

Khen thưởng nội dung chất lượng cao

Các hệ thống xếp hạng của Google nhằm mục đích thưởng cho nội dung gốc, chất lượng cao thể hiện những phẩm chất mà chúng tôi gọi là E-E-A-T: chuyên môn, kinh nghiệm, tính có thẩm quyền và độ tin cậy. Chúng tôi chia sẻ thêm về điều này trong trang web in our How Search Works site (Cách công cụ Tìm kiếm Hoạt động của chúng tôi).

Việc chúng tôi tập trung vào chất lượng nội dung, thay vì cách sản xuất nội dung, là hướng dẫn hữu ích đã giúp chúng tôi mang lại kết quả chất lượng cao, đáng tin cậy cho người dùng trong nhiều năm.

Ví dụ, khoảng 10 năm trước, có những lo ngại có thể hiểu được về sự gia tăng nội dung được sản xuất hàng loạt do con người tạo ra. Không ai có thể nghĩ rằng việc chúng tôi tuyên bố cấm tất cả nội dung do con người tạo ra là hợp lý. Thay vào đó, sẽ hợp lý hơn nếu cải thiện hệ thống của chúng tôi để thưởng cho nội dung chất lượng, như chúng tôi đã làm.

Tập trung vào việc bổ ích cho nội dung chất lượng là cốt lõi của Google kể từ khi chúng tôi bắt đầu. Nó vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay, bao gồm thông qua các hệ thống xếp hạng của chúng tôi được thiết kế để hiển thị thông tin đáng tin cậy và hệ thống nội dung hữu ích của chúng tôi. Hệ thống nội dung hữu ích đã được giới thiệu vào năm ngoái để đảm bảo tốt hơn những người đang tìm kiếm nhận được nội dung được tạo chủ yếu cho mọi người, thay vì cho mục đích xếp hạng tìm kiếm.

Đọc thêm bài viết: Cách Viết Content Chuẩn SEO bằng ChatGPT (Tăng 500% công suất)

Cách tự động hóa có thể tạo ra nội dung hữu ích

Khi nói đến nội dung được tạo tự động, hướng dẫn của chúng tôi đã nhất quán trong nhiều năm. Việc sử dụng tự động hóa—bao gồm cả trí tuệ nhân tạo—để tạo nội dung với mục đích chính là thao túng xếp hạng trong kết quả tìm kiếm là vi phạm chính sách spam của chúng tôi.

Google có nhiều năm kinh nghiệm đối phó với việc tự động hóa được sử dụng nhằm đánh lừa kết quả tìm kiếm. Các nỗ lực chống thư rác của chúng tôi—bao gồm cả hệ thống SpamBrain của chúng tôi—sẽ tiếp tục, tuy nhiên nội dung rác vẫn được tạo ra.

Điều này nói rằng, điều quan trọng là phải nhận ra rằng không phải tất cả việc sử dụng tự động hóa, bao gồm cả việc tạo AI, đều là nội dung rác. Tự động hóa từ lâu đã được sử dụng để tạo nội dung hữu ích, chẳng hạn như tỷ số thể thao, dự báo thời tiết và bảng điểm. AI có khả năng tăng sức mạnh cho các cấp độ biểu đạt và sáng tạo mới, đồng thời đóng vai trò là công cụ quan trọng giúp mọi người tạo nội dung tuyệt vời cho web.

Điều này phù hợp với cách chúng tôi luôn nghĩ về việc trao quyền cho mọi người bằng các công nghệ mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện phương pháp có trách nhiệm này, đồng thời duy trì tiêu chuẩn cao về chất lượng thông tin và mức độ hữu ích tổng thể của nội dung trên Tìm kiếm.

Lời khuyên của chúng tôi dành cho những người sáng tạo đang cân nhắc tạo ra AI

Như đã giải thích, tuy nhiên, nội dung được sản xuất như thế nào, những người tìm kiếm thành công trong Google Tìm kiếm nên tìm cách tạo ra nội dung gốc, chất lượng cao, ưu tiên con người thể hiện phẩm chất E-E-A-T.

Người sáng tạo có thể tìm hiểu thêm về khái niệm E-E-A-T trên trang trợ giúp Tạo nội dung hữu ích, đáng tin cậy, ưu tiên con người của chúng tôi (Creating helpful, reliable, people-first content). Ngoài ra, chúng tôi đã cập nhật trang đó với một số hướng dẫn về suy nghĩ về Ai, Như thế nào và Tại sao liên quan đến cách sản xuất nội dung.

Việc đánh giá nội dung của bạn theo cách này, cho dù bạn có đang sử dụng nội dung do AI tạo ra hay không, sẽ giúp bạn đi đúng hướng với những gì hệ thống của chúng tôi tìm cách thưởng.

Posted by Danny Sullivan and Chris Nelson, on behalf of the Google Search Quality team

FAQ – Câu hỏi thường gặp

Để trợ giúp thêm, đây là một số câu trả lời cho các câu hỏi mà bạn có thể có về nội dung AI và Tìm kiếm của Google:

Nội dung AI có vi phạm nguyên tắc của Google Tìm kiếm không?

Việc sử dụng AI hoặc tự động hóa phù hợp không trái với nguyên tắc của chúng tôi. Điều này có nghĩa là nó không được sử dụng để tạo nội dung chủ yếu nhằm thao túng thứ hạng tìm kiếm, điều này vi phạm chính sách spam của chúng tôi. (against our spam policies)

Tại sao Google Tìm kiếm không cấm nội dung AI?

Tự động hóa từ lâu đã được sử dụng trong xuất bản để tạo nội dung hữu ích. AI có thể hỗ trợ và tạo nội dung hữu ích theo những cách mới thú vị.

Google Tìm kiếm sẽ ngăn nội dung AI kém chất lượng chiếm lấy kết quả tìm kiếm như thế nào?

Nội dung kém chất lượng không phải là một thách thức mới đối với Google Tìm kiếm. Chúng tôi đã giải quyết nội dung kém chất lượng do cả con người và tự động hóa tạo ra trong nhiều năm. Chúng tôi có các hệ thống hiện có để xác định mức độ hữu ích của nội dung. Các hệ thống khác hoạt động để nâng cao báo cáo tin tức gốc. Hệ thống của chúng tôi tiếp tục được cải thiện thường xuyên.

Google sẽ xử lý nội dung AI có khả năng lan truyền thông tin sai lệch hoặc mâu thuẫn với sự đồng thuận về các chủ đề quan trọng như thế nào?

Những vấn đề này tồn tại trong cả nội dung do con người tạo và do AI tạo. Dù nội dung được tạo ra như thế nào, thì hệ thống của chúng tôi vẫn tìm cách hiển thị thông tin chất lượng cao từ các nguồn đáng tin cậy chứ không phải thông tin mâu thuẫn với sự đồng thuận đã có từ lâu về các chủ đề quan trọng. Đối với các chủ đề mà chất lượng thông tin cực kỳ quan trọng—như thông tin về sức khỏe, công dân hoặc tài chính—hệ thống của chúng tôi thậm chí còn chú trọng nhiều hơn đến các tín hiệu về độ tin cậy.

Làm cách nào để Tìm kiếm có thể xác định liệu AI có đang được sử dụng để spam kết quả tìm kiếm hay không?

Chúng tôi có nhiều hệ thống khác nhau, bao gồm cả SpamBrain, phân tích các mẫu và tín hiệu để giúp chúng tôi xác định nội dung spam, bất kể nó được tạo ra như thế nào.

Nội dung AI có xếp hạng cao trên Tìm kiếm không?

Việc sử dụng AI không mang lại cho nội dung bất kỳ lợi ích đặc biệt nào. Nó chỉ là nội dung. Nếu nó hữu ích, hữu ích, nguyên bản và đáp ứng các khía cạnh của E-E-A-T, thì nó có thể hoạt động tốt trong Tìm kiếm. Nếu không, nó có thể không.

Tôi có nên sử dụng AI để tạo nội dung không?

Nếu bạn coi AI là một cách thiết yếu để giúp bạn tạo ra nội dung hữu ích và nguyên bản, thì bạn nên cân nhắc sử dụng AI. Nếu bạn thấy AI là một cách rẻ tiền, dễ dàng để đánh lừa bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm, thì không.

Tôi có nên thêm dòng tác giả vào tất cả nội dung của mình không?

Bạn nên cân nhắc việc có dòng tên tác giả chính xác khi người đọc mong đợi điều đó một cách hợp lý, chẳng hạn như đối với bất kỳ nội dung nào mà ai đó có thể nghĩ, “Ai đã viết nội dung này?”

Xin nhắc lại, các nhà xuất bản xuất hiện trong Google Tin tức nên sử dụng dòng tên tác giả và thông tin tác giả. Tìm hiểu thêm trên trang chính sách Google Tin tức của chúng tôi.

Tôi có nên thêm tiết lộ AI hoặc tự động hóa vào nội dung của mình không?

Tiết lộ AI hoặc tự động hóa rất hữu ích cho nội dung mà ai đó có thể nghĩ “Cái này được tạo ra như thế nào?”. Cân nhắc thêm những thứ này khi nó được mong đợi một cách hợp lý.

Tôi có thể liệt kê AI là tác giả của nội dung không?

Cho AI viết tên tác giả có lẽ không phải là cách tốt nhất để làm theo khuyến nghị của chúng tôi nhằm làm rõ cho độc giả khi AI là một phần của quá trình tạo nội dung.

5/5 - (1 bình chọn)
Author

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Write A Comment