Xây dựng thương hiệu (Branding Marketing) sẽ giúp khách hàng nhận biết ra bạn trong hàng trăm đối thủ đang cạnh tranh trên thị trường. Việc xây dựng thương hiệu có ý nghĩa như thế nào, cần làm gì để phát triển thương hiệu doanh nghiệp vững mạnh? Cùng tìm hiểu ngay câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thương hiệu là gì? Các loại thương hiệu phổ biến

Tỷ phú Jeff Bezos đã từng nói “Thương hiệu là tất cả những thứ mà người nói về bạn khi bạn không có mặt ở đó”. Vì vậy, thương hiệu (Brand)  giống như một thước đo mà khách hàng sử dụng để đưa ra những đánh giá, cảm nhận chung về doanh nghiệp hay cá nhân nào đó. Hiểu một cách đơn giản thì Brand chính là danh tiếng, tiếng tăm mà doanh nghiệp của bạn đã tạo dựng được từ việc kinh doanh.

Hiện nay, bạn có thể nhận thấy 5 loại thương hiệu phổ biến bao gồm:

 • Thương hiệu cá nhân
 • Thương hiệu Công ty
 • Thương hiệu sản phẩm
 • Thương hiệu chứng nhận
 • Thương hiệu riêng
Xây dựng thương hiệu (Branding Marketing)

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là tạo sức mạnh thương hiệu cho sản phẩm và dịch vụ”(Kotler & Keller, 2015). Xây dựng thương hiệu là quá trình gắn cho tổ chức, công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể một ý nghĩa, đặc điểm nhất định bằng cách tạo dựng và định hình một thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng.

Tại sao phải xây dựng thương hiệu mạnh? 

Việc chú trọng vào làm branding marketing đem đến 4 lợi ích sau đây:

 • Làm nên sự khác biệt cho doanh nghiệp
 • Thương hiệu góp phần nâng cao giá trị sản phẩm
 • Tạo sự liên kết giữa thương hiệu và khách hàng 
 • Thương hiệu uy tín giúp tạo niềm tin với khách hàng 

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, 2 doanh nghiệp cùng cung cấp một dòng sản phẩm tương tự về cả chất lượng lẫn giá thành, thế nhưng doanh nghiệp nào tạo dựng thương hiệu uy tín, danh tiếng hơn thì chắc chắn sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn. Vì thế,, yếu tố thương hiệu ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của doanh nghiệp. 

9 bước xây dựng thương hiệu cơ bản nhất 

Xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu là nhóm có đặc điểm nhân khẩu học (tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý, thu nhập, trình độ học vấn) phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, họ là những người có nhu cầu tiềm năng và sẵn sàng chi trả để giải quyết nhu cầu của họ.

Tuyên bố sứ mệnh cho thương hiệu

Sau khi đã chọn lọc được nhóm khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần phải tiến hành tuyên bố sứ mệnh trọng tâm nhất của thương hiệu, hay chính là những mục tiêu, khát khao mà doanh nghiệp muốn hướng đến và những giá trị mà họ muốn được đem lại cho người tiêu dùng.

Khảo sát phân tích thị trường, thương hiệu đối thủ

Các khía cạnh mà bạn cần khảo sát, đánh giá bao gồm:

 • Chất lượng sản phẩm dịch vụ của đối thủ 
 • Kênh truyền thông và chiến lược marketing họ đang áp dụng 
 • Phản hồi, đánh giá của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm 
 • Triết lý và thông điệp mà họ sử dụng

Sau khi đã tìm hiểu được những thông tin cơ bản trên, bạn cần đưa ra đánh giá, phân tích và rút ra được kinh nghiệm cho quá trình làm branding marketing của doanh nghiệp. 

Khảo sát phân tích thị trường, thương hiệu đối thủ

Tạo dựng chất riêng cho thương hiệu 

Việc tham khảo, rút kinh nghiệm từ các đối thủ đi trước vào quá trình xây dựng thương hiệu của bạn là điều cần thiết. Thế nhưng, cần tránh sao chép chiến lược bản sắc của đối thủ mà hãy chọn lọc và tạo dựng được chất riêng thông qua những điểm đặc biệt, nổi bật về chất lượng sản phẩm, thái độ phục vụ, triết lý, thông điệp…

Thiết kế logo và slogan cho thương hiệu 

Logo và câu slogan là 2 yếu tố đầu tiên giúp thu hút người tiêu dùng nên cần phải đặc biệt đầu tư, chăm chút trong từng khâu thiết kế logo và tìm ra slogan độc đáo. 

Nếu không thể tự thiết kế logo và tạo slogan thì bạn nên tìm sự trợ giúp từ các công ty dịch vụ. Việc bạn cần làm là đưa ra yêu cầu, phong cách, định hướng của doanh nghiệp để bên dịch vụ có thể thiết kế một cách nhanh chóng, chuẩn xác nhất.

Thiết kế logo và slogan cho thương hiệu 
Thiết kế logo và slogan cho thương hiệu 

Tìm kiếm tiếng nói riêng cho thương hiệu 

Mỗi thương hiệu cần sở hữu giọng nói riêng để thể hiện rõ nhất sứ mệnh, tầm nhìn và định hướng kinh doanh. Bạn có thể lựa chọn tông giọng theo hướng thân thiện, sang trọng, chuyên nghiệp hay thương mại hoá… đều được nhưng cần phải phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu nhất. Tiếng nói riêng đặc trưng sẽ giúp cho người tiếp cận dễ định hình về thương hiệu, đồng thời, tạo sự kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. 

Xác định thông điệp

Phân biệt rõ thông điệp, tagline và slogan là điều cần thiết. Thông điệp thương gắn liền với mỗi sản phẩm bạn cung cấp, nhằm cho khách hàng thấy tại sao sản phẩm đó quan trọng với họ. Một thông điệp tốt cần ngắn gọn, xúc tích, thể hiện được tính chất của sản phẩm và có sự phù hợp với tông giọng đã chọn. Thông điệp hiệu quả còn là cầu nối giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng tiềm năng. 

Làm bật cá tính của thương hiệu tỏa sáng nhất 

Để giúp cho cá tính của thương hiệu tỏa sáng nhất có thể, bạn cần làm nổi bật tất cả các khía cạnh trên, nhưng vẫn phải đảm bảo được tính nhất quán từ từ tông giọng khi tương tác với khách hàng, khi truyền tải thông điệp gắn liền với đặc tính sản phẩm…

Tạo sự đồng điệu và tích hợp thương hiệu vào doanh nghiệp

Quá trình tạo dựng thương hiệu sẽ luôn đi cùng với thời gian hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy nên yếu tố thương hiệu luôn phải gắn liền với doanh nghiệp, sản phẩm nhằm tạo nên sự đồng điệu. Bạn có thể tích hợp hình ảnh thương hiệu trên danh thiếp, đồng phục, nội thất văn phòng hay màu sắc các bao bì sản phẩm… 

Ngoài ra, đặc điểm thương hiệu của doanh nghiệp cũng cần được phủ sóng trên các nền tảng social media, công cụ tìm kiếm của Google… để lan tỏa thương hiệu rộng khắp. 

Tính nhất quán và trung thành thương hiệu

Một thương hiệu vững mạnh cần phải đảm bảo tính nhất quán và kiên định với mục tiêu đã đề ra. Điều này sẽ giúp cho thương hiệu luôn giữ được chất riêng và xây dựng được niềm tin với nhóm khách hàng trung thành. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế, sẽ có trường hợp doanh nghiệp phải đưa ra điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp nhưng vẫn phải theo đuổi mục tiêu và sứ mệnh, tôn chỉ ban đầu. 

Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc về khái niệm Branding Marketing là gì cũng như 9 bước để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hiệu quả. Hy vọng rằng, bạn đọc đã nắm được bí quyết để xây dựng một thương hiệu vững mạnh, phát triển.

5/5 - (1 bình chọn)
Author

Dù sao đi nữa, cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết của mình tại Blog này! Mình là Lê Khánh Ngânn - Digital Marketing B2B. Marketing không có đúng hay sai, mình thích sự "phù hợp", sáng tạo, chia sẻ kiến thức và kết nối cộng đồng cùng phát triển! (Đồng hành cùng mình: du lịch phượt, nhiếp ảnh, vẽ tranh, làm gốm, trồng cây..)

Write A Comment