“Sinh viên nên kinh doanh gì?” là điều đang được quan tâm của nhiều bạn sinh viên khi bắt đầu ý định kiếm thêm thu nhập. Thời sinh viên được coi là khoảng thời gian khá khó khăn. Bởi vì bạn vừa phải học, tự lập và bắt đầu chi trả chi phí hàng tháng của bản thân.

Nhưng đây cũng là lúc tốt nhất để bạn bắt đầu thử sức với công việc kinh doanh. Chỉ với số vốn nhỏ, ý tưởng kinh doanh đáng đầu tư nhất khi bạn còn là sinh viên?

Trong bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 7 ý tưởng kinh doanh cho sinh viên tiềm năng nhưng vốn thấp nhé.

Điều quan trọng là bạn cần nghiên cứu kỹ thị trường để có thể xác định nhu cầu của khách hàng và kênh bán hàng phù hợp.

Kinh doanh rau củ sạch tự trồng

Tại các thành phố lớn, tình trạng ô nhiễm môi trường và tình trạng rau thiếu an toàn đang là vấn đề nghiêm trọng. Nhiều người sẵn sàng ý thức được việc bảo vệ sức khoẻ. Chính vì thế chi nhiều tiền để mua rau đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Nếu nhà (hoặc nơi trọ) của bạn rộng rãi và có ban công, bạn có thể tận dụng để trồng rau sạch trong thời gian rảnh.

Hoặc nếu ở gần quê và quê của bạn trồng rau sạch, việc trở thành nhà cung cấp vận chuyển rau từ dưới quê lên tiêu thụ sẽ là hình thức kinh doanh hiệu quả.

Kinh doanh rau củ sạch tự trồng

Bán đồ ăn vặt online

Nếu có ý định kinh doanh thực phẩm, đồ ăn vặt sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. “Sinh viên nên kinh doanh gì nhất?” thì câu trả lời chắc chắn là bán đồ ăn vặt online. Bởi đây là sản phẩm có vốn đầu tư thấp nhưng có lượng tiêu thụ lớn. Phần lớn sinh viên, dân văn phòng đều có nhu cầu ăn vặt. 

Ban đầu bạn có thể bán cho người quen, bạn bè… Nếu bạn khéo tay và món ăn hợp khẩu vị, họ sẽ giới thiệu thêm khách hàng và bạn dễ dàng mở rộng mạng lưới khách hàng.

Sự hài lòng của khách hàng ở mảng kinh doanh này phụ thuộc lớn phong cách phục vụ nhiệt tình, tư vấn hợp lý.

Bán đồ ăn vặt online

Bán đồ handmade online

Quãng thời gian sinh viên là lúc bạn có nhiều thời gian rảnh. Nếu khéo tay thì việc kinh doanh đồ handmade vừa vốn thấp lại lời lãi cao. Đây là một thị trường kinh doanh rất tiềm năng vì mỗi món đồ được bạn tạo ra đều mang dấu ấn riêng khác biệt.. 

Bạn có thể làm vòng tay, đan len, vẽ mũ bảo hiểm, làm hoa nghệ thuật… Miễn là bạn khéo tay và xác định được đối tượng khách hàng yêu thích sản phẩm của mình. Đây hứa hẹn sẽ là mảnh đất kinh doanh đầy màu mỡ.

Bán đồ handmade online

Kinh doanh thời trang online

Kinh doanh thời trang theo cách truyền thống đòi hỏi số vốn lớn để thuê mặt bằng, nhân sự… Tuy nhiên với kinh doanh thời trang online, số vốn bạn cần bỏ ra thấp hơn nhiều.

Sinh viên là đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn bởi bạn hiểu rõ thị hiếu, guh ăn mặc của họ. Hơn nữa đây là nhóm ưa chuộng sản phẩm có mức giá bình dân, do đó vốn nhập hàng ban đầu sẽ thấp. 

Thị trường bán quần áo hiện nay đang cạnh tranh khá khốc liệt. Bạn có thể khởi đầu bằng những món phụ kiện tóc, tất, bông tai,.. những món đồ khác biệt để dễ bán hơn.

Lời khuyên để bắt đầu kinh doanh hiệu quả dành cho sinh viên

Nếu đã có câu trả lời của riêng bạn về câu hỏi “Sinh viên nên kinh doanh gì?” thì tiếp theo bạn nên biết một số kỹ năng bắt đầu tập tành kinh doanh nhé.

Luôn có bước nghiên cứu thị trường

Đừng bán gì mình thích mà hãy bán những gì khách hàng của bạn thích. Do đó bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu thị trường hiện nay có những nhu cầu gì, khách hàng của bạn là ai, đối thủ cạnh tranh mạnh như thế nào?

Các group về kinh doanh, các công cụ miễn phí nghiên cứu số liệu, thị trường sẽ là có rất nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.

Lựa chọn nguồn hàng kỹ lưỡng

Sản phẩm của bạn sẽ cần đáp ứng những tiêu chí nhất định để giải quyết được mong muốn của người tiêu dùng. Một sản phẩm tốt không chỉ khiến khách hàng hài lòng mà còn khiến họ quay trở lại nhiều lần sau. 

Do đó việc lựa chọn nguồn hàng là vô cùng quan trọng. Hãy so sánh kỹ giá cả và chất lượng giữa các nguồn hàng. Tận tay lựa chọn nguồn hàng và hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn lựa chọn chuẩn hơn.

Xây dựng nhiều kênh bán hàng

Bạn dùng kênh nào để tiếp cận khách hàng? Nếu sản phẩm của bạn là đồ handmade, các kênh mạng xã hội như Instagram, Facebook sẽ là lựa chọn tốt. Bạn nên đầu tư chăm chút hình ảnh và nội dung để thu hút hơn.

Nếu đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, bạn sẽ mất một khoản phí hoa hồng dành cho sàn. Hãy chắc chắn khoản phí này không “cắn hết” lợi nhuận của bạn.

Nhìn chung, có rất nhiều mặt hàng để bạn tập tành kinh doanh để kiếm thêm thu nhập khi còn là sinh viên. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Sinh viên nên kinh doanh gì?” dễ dàng hơn.

Nguồn tham khảo: Ahamove

5/5 - (1 bình chọn)
Author

Dù sao đi nữa, cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết của mình tại Blog này! Mình là Lê Khánh Ngânn - Digital Marketing B2B. Marketing không có đúng hay sai, mình thích sự "phù hợp", sáng tạo, chia sẻ kiến thức và kết nối cộng đồng cùng phát triển! (Đồng hành cùng mình: du lịch phượt, nhiếp ảnh, vẽ tranh, làm gốm, trồng cây..)

Write A Comment